Thịt ba chỉ xào mắm ruốc cực kỳ hao cơm
Những ngày mưa, mọi người lười đi chợ mua thực phẩm, thì chúng tôi xin chia sẻ với mọi người món ăn hao cơm đó là thịt ba chỉ xào mắm ruốc. Món này đậm đà thơm ngon, ăn cùng với cơm trắng và vài lát dưa leo thì tuyệt.
CÁCH 1: LÀM THỊT BA CHỈ XÀO MẮM RUỐC
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba rọi tươi ngon
- Sả
- Mắm ruốc
- Ớt
- Tỏi
- Dưa leo ăn cùng
=>Xem thêm: CÁCH LÀM THỊT BẰM XÀO MẮM RUỐC
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi bạn
rửa sạch, cắt miếng nhỏ, không nên cắt lát to, như vậy miếng thịt đậm đà, thấm
mắm sẽ ngon hơn.
Bạn chuẩn bị nồi
nước, cho vào vài lát gừng và muỗng muối, nấu đến khi nước sôi, bạn cho thịt ba
rọi vào trụng sơ qua cho thịt chín tái, để lát thịt mềm và ngon hơn.
Sả bạn lọt bỏ lớp
vỏ bên ngoài, cho vào cối giã nhuyễn.
Pha mắm ruốc
Bạn cho mắm ruốc
vào chén, cho đường, bột ngọt, tiêu, một ít nước sôi vào và dùng muỗng đánh cho
các nguyên liệu hoàn quyện vào với nhau. Bạn có thể nêm nếm độ mặn của mắm sao
cho vừa.
Xào thịt ba rọi
Bắt chảo lên bếp,
cho dầu ăn vào, rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm vàng, cho ba rọi
vào xào khoảng vài phút. Sau đó, cho ớt, sả đã giã nhuyễn vào, lúc này bạn cảm
nhận mùi thơm của sả bốc lên rất hấp dẫn. Tiếp đến, cho mắm ruốc vào xào và
dùng đũa đảo cho thấm đều vào lát thịt. Lúc này mùi mắm ruốc hoà quyện với sả bốc
lên vô cùng tuyệt vời.
Bạn rim lửa nhỏ
đến khi mắm ruốc sền sệt lại. Rồi múc ra đĩa, cắt dưa leo cho xung quanh để ăn
kèm, món này đảm bảo ăn rất bắt cơm.
Vào những ngày
mưa thế này, ăn chén cơm nóng, cùng với thịt ba chỉ xào mắm ruốc thì không còn
gì tuyệt vời hơn.
CÁCH 2: THỊT BA RỌI XÀO MẮM RUỐC
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500gr (thịt này vừa có nạc, vừa có mỡ khi kho với mắm ruốc ăn sẽ ngon hơn).
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: vài tép
- Ớt sừng+ ớt hiểm
- Mắm ruốc: 150gr (tuỳ theo loại mắm ruốc có độ mặn như thế nào mà mọi người điều chỉnh liều lượng).
- Sả: 100gr món này moi người dùng nhiều sả thì mới dậy mùi thơm ngon.
Sơ chế nguyên liệu
- Mọi người bắt nồi nước sôi, cho vào cùng vài lát hành tím đập dập, xíu muối và cho thịt vào trụng khoảng 3 phút. Sau đó vớt thịt ra thái thành từng lát vuông vừa ăn có độ dày khoảng 1 cm.
- Sả mọi người băm nhỏ.
- Ớt mọi người cắt lát rồi tiến hành băm nhỏ.
- Sả mọi người thái lát rồi băm nhỏ.
- Hành tím một phần mọi người đập dập băm nhỏ, 1 phần mọi người để nguyên củ đập dập.
Ướp thịt heo
Cho thịt ra thau, rồi cho vào 1 phần tỏi băm, ớt băm, hành tím băm, cho vào 15g đường cát, 10gr hạt nêm và tiến hành trộn đều. Cho gia vị vào xong, để khoảng 10 phút cho thịt thấm.
Xào thịt heo và mắm ruốc
Bắt chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng cho tỏi, ớt hành tím và sả vào phi. Khi sả đã thơm cho mắm ruốc và khoảng nửa chén nước vào. Tiếp đến cho vào 1 muỗng cà phê đường.
Nấu cho hỗn hợp mắm ruốc sôi thì cho thịt đã ướp vào. Đảo đều và nếm nếm lại vị đã được chưa. Sau đó rim cho nước sốt mắm ruốc hơi cạn sệt là được.
Cuối cùng cho vài trái ớt vào rồi tắt bếp. Chỉ đơn giản như vậy là mọi người đã hoàn thành món thịt ba rọi xào mắm ruốc.
CÁCH 3: CÁCH LÀM THỊT BA RỌI XÀO MẮM RUỐC SẢ ỚT
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt ba rọi
- Mắm ruốc thơm ngon
- Sả
- Tỏi
- Ớt
- Hành tím
Sơ chế các nguyên liệu
- Sả một phần mọi mọi người đập dập cắt khúc, một phần mọi người thái lát băm nhỏ.
- Ớt một phần thái lát, một phần băm nhỏ, 1 phần mọi người để nguyên trái
- Hành tím 1 phần băm nhỏ, 1 phần cắt lát
- Tỏi 1 phần cắt lát, 1 phần băm nhỏ
Sơ chế và xào thịt
Bước tiếp theo trong cách làm thịt ba rọi xào mắm ruốc sả ớt là sơ chế và xào thịt. Thịt mọi người rửa sạch. Tiếp đến lây nồi nước, cho vào muỗng canh muối. Nấu đến khi sôi mọi người cho thịt vào trụng, trụng cho thịt hơi tái là được, không trụng chín.
Sau đó vớt thịt ba rọi ra, cắt thành từng lát vuông nhỏ vừa ăn.
Tiếp đến cho thịt vào chảo (không cho dầu), sau đó đảo đều liên tục, rồi cho vào xíu nước đảo đều. Khi thịt ba rọi gần chín thì cho gốc sả đập đập vào. Xào đến khi thịt chín cháy xém cạnh là được.
Sau đó mọi người đổ thịt ra rây để cho ráo dầu mỡ.
Nấu hỗn hợp mắm ruốc, rồi xào thịt rọi
Mọi người sử dụng chảo xào thịt heo lúc nảy cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho sả vào phi. Phi đến sả gần vàng cho tỏi băm, hành tím, ớt thái lát vào phi cùng.
Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm cho mắm ruốc, đường, bột ngọt và hơn nửa chén nước vào và tiến hành nấu khuấy đếu.
Nấu đến khi hỗn hợp mắm ruốc sền sệt cho thịt ba rọi vào đảo đều. Rồi cho ớt thái lát vào rim. Cuối cùng cho hành tím cắt lát, tỏi cắt lát vào đảo đều rim khoảng vài phút cho thịt thấm mắm ruốc là có thể tắt bếp. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món thịt ba rọi xào mắm ruốc sả ớt. Món này mọi người ăn ăn cùng với cơm trắng, thêm ít dưa leo thì chuẩn ngon không thể chê vào đậu được.
Ngoài ra mắm ruốc mọi người cũng có thể chế biến rất nhiều món ngon, mời xem thêm: Sử dụng mắm ruốc có thể nắm những mắm ngon dưới đây
Nhận xét
Đăng nhận xét