Cách làm mắm ruốc chưng thịt bằm, trứng gà cho ngày mưa

Những lúc trời mưa hay se lạnh có chén mắm ruốc chưng thịt bằm ăn cùng với cơm nóng thì ngon hết xảy, ấm bụng vô cùng. Nào cùng vào bếp thực hiện món này nhé

CÁCH 1: MẮM RUỐC CHƯNG THỊT BĂM

Theo hướng dẫn của cô Hà Nguyễn Thị Thanh nhé

Mắm ruốc Huế chưng thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu

Mắm ruốc Huế chưng thịt bằm
  • Thịt bằm
  • Mắm ruốc
  • Trứng gà
  • Hành tím
  • Ớt
  • Hành lá
  • Đường

Sơ chế nguyên liệu:

  • Hành tím bạn thái lát rồi sau đó băm nhỏ
  • Ớt bạn rửa sạch, sau đó thái lát
  • Hành lá bạn rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ

Ướp thịt

Mắm ruốc chưng thịt bằm
Bạn cho thịt bằm ra tô sau đó cho mắm ruốc, hành tím băm, tiêu (cho nhiều tiêu để tạo mùi thơm), cho thêm đường, tí hạt nêm và lá hành (chừa lại ít lá hành để lên trên). Tiếp đến bạn đập trứng cho vào, lưu ý  bạn để dành lại 2 lòng đỏ trứng để quết lên trên.
Mắm ruốc Huế chưng thịt bằm
Sau đó dùng muỗng trộn đều hỗn hợp cho các nguyên liệu vào với nhau.

Cách làm mắm ruốc chưng thịt-chưng mắm

Mắm ruốc Huế chưng thịt bằm

Mắm ruốc Huế chưng thịt bằm
Bạn múc hỗn hợp mắm ruốc chưng thịt ra chén. Sau đo bạn chuẩn bị nồi to đổ nước vào khoảng 1 phần nồi (bạn có thể sử dụng nồi hấp). Đặt chén mắm vào, đậy nắp lại và tiến hành chưng cách thuỷ.
Mắm ruốc Huế chưng thịt bằm
Chưng khoảng được 15 phút, mở nắp ra xả hơi và lấy lòng đỏ trứng lúc nảy bạn để lại quết lên trên các chén mắm ruốc chưng thịt bằm. Sau đó chưng thêm khoảng 20 phút nữa là mắm đã chín.
Để biết mắm mình chưng chín chưa, bạn dùng cây tăm đâm vào chén, nếu khi rút lên tăm không bị dính hỗn hợp mắm là đã chín.
Cuối cùng lấy những chén mắm ruốc chưng thịt bằm ra, cho ớt thái lát và hành lá lên trên thưởng thức.
=>Xem thêm: Mắm ruốc Huế làm mắm nào ngon?

THỊT CHƯNG MẮM RUỐC HUẾ

Thịt chưng mắm ruốc Huế

Nguyên liệu để làm

  • Thịt heo xay: 300gr (mọi người sử dụng thịt có ít mỡ để tạo vị béo giúp món ăn ngon hơn. 
  • Trứng vịt: 2 quả
  • Mắm ruốc: 1 muỗng
  • Gốc hành lá
  • Sả: 2 gốc
  • Ớt: 3 trái
  • Tiêu
  • Hạt nêm: 1/3 muỗng hạt nêm
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 ít

Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành lá mọi người rửa sạch, để ráo cắt nhỏ
  • Gốc sả mọi người cắt lát rồi băm nhỏ
  • Ớt mọi người băm nhỏ 1 trái, phần còn lại cắt lát. 

Làm hỗn hợp thịt chưng mắm ruốc

Cho thịt ra tô, đập trứng cho vào (chừa lại lòng đỏ để cho lên trên mặt khi chưng). Tiếp đến cho đường, mì chính, hạt nêm, tiêu, một nửa lượng hành lá vào trộn đều. 

Xào mắm ruốc

Lấy một chén cho vào 1/3 muỗng canh đường, 3 muỗng nước lọc và khuấy cho đường tan. Tiếp đến cho vào 1 muỗng mắm ruốc và đánh tan ra. 
Bắt chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn, cho ít tỏi băm vào phi. Phi cho tỏi vàng cho sả và ớt vào phi cùng. 
Khi sả dậy mùi thơm đổ hỗn hợp mắm ruốc vào và xào. Xào khi hỗn hợp sánh và kẹo lại tắt bếp. Xào như thế này món thịt chưng mắm ruốc Huế sẽ thơm ngon hơn

Chưng mắm

Mọi người cho mắm ruốc đã xào vào hỗn hợp trứng thịt đảo đều. Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi mọi người cho tô mắm vào chưng. Chưng được khoảng 15 phút mọi người cho lòng đỏ trứng đã đánh đều lên trên mặt, cho hành lá, ít tiêu xay, và vài lát ớt lên trên. Đậy hở vung và chưng khoảng 5 phút. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món thịt chưng mắm ruốc Huế, ăn cùng với cơm trắng, dưa leo ngon tuyệt vời.

CÁCH 2: LÀM TRỨNG CHƯNG MẮM RUỐC

Nguyên liệu

  • Trứng vịt: 3 quả
  • Mắm ruốc: 1 muỗng
  • Tiêu
  • Đường
  • Mì chính
  • Ớt
  • Dưa leo để ăn cùng 

Pha hỗn hợp trứng chưng mắm ruốc

Cách làm trứng chưng mắm ruốc
Đầu tiên mọi người đập trứng vịt cho vào chén, tách lấy 1 lòng đỏ để riêng (khi chưng quết lòng đỏ này lên bề mặt mắm chưng). 
Hướng dẫn làm trứng chiên mắm ruốc
Tiếp đến cho vào trứng 1 muỗng mắm ruốc, 2 muỗng đường (tuỳ theo độ mặm của mắm ruốc mà mọi người có thể điều chỉnh), bột ngọt, tiêu. Dùng muỗng đánh đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. 

Chưng mắm

Làm mắm chưng trứng
Bắt nồi nước lên bếp (lượng nước cao khoảng 2 cm). Khi nước sôi cho chén mắm vào chưng khoảng 30 phút.
Chưng khoảng 30 phút, mọi người khuấy đều lòng đỏ để lại lúc nảy, cho lên bề mặt của chén chưng mắm ruốc, không đậy nắp chưng thêm khoảng 10 phút. Khi chích cây tăm vào lấy ra thấy khô ráo như vậy là mắm đã chín. 
Trứng chưng mắm ruốc
Món trứng chưng mắm này làm nhanh gọn mà lại ngon, ăn rất hao cơm. Mọi người hãy thử thực hiện nhé!

Mắm ruốc Huế nào ngon?

Bạn muốn mua mắm ruốc Huế ngon, đúng chất đặc sản của vùng đất Cố Đô thì có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline/zalo:0973.89.50.89 (Ms.Nga), hoặc có thể truy cập vào website:Dacsanngon3mien.net để đặt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách pha mắm ruốc để quết lên món bánh tráng nướng

Trứng chiên mắm ruốc đậm đà, lạ miệng

Mắm ruốc xào sả thịt và đậu phộng ấm bụng cho ngày mưa