Cách xào mắm ruốc để nấu bún bò và cách dùng

Nấu bún bò không thể thiếu mắm ruốc được, để cho nồi bún bò thêm dậy mùi thơm ngon, mọi người xào mắm ruốc. Trong bài viết dưới đây xin chia sẻ mọi người cách xào mắm ruốc để nấu bún bò. 

CÁCH XÀO MẮM RUỐC NẤU BÚN BÒ

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Mắm ruốc: 400gr
  • Tỏi: 50gr
  • Thơm: 500g
  • Sả: 5 tép
  • Hạt điều màu: 30gr
  • Đường: 150gr

Sơ chế các nguyên liệu

Tỏi lọt vỏ, sau đó đập dập băm nhỏ.

Tép sả mọi người rửa sạch, sau đó đập dập, rồi cắt lát, sau đó băm nhỏ .

Thơm mọi người gọt vỏ, bỏ mắc, rồi cắt lát, sau đó cho vào máy xay, cho thêm vào 200ml nước và tiến hành xay nhuyễn. Xay nhuyễn xong mọi người cho vào túi vắt lọc lấy phần nước, bỏ xác. Vắt xong nước có bọt mọi người nhớ dùng vá với vớt bỏ. 

Pha hỗn hợp mắm ruốc

cách xào mắm ruốc nấu bún bò

Cho nước thơm ra thau, 400gr mắm ruốc vào, cho vào thêm 200ml nước, khuấy đều.

Xào mắm ruốc

cách xào mắm ruốc nấu bún bò

Mọi người bắt cho lên bếp, cho vào 150ml dầu ăn, khi dầu nóng 30gr hạt đều dầu và đảo đều. Khi nghe hạt điều nổ tách tách mọi người tắt bếp, rồi lọc dầu qua ray lấy nước dầu, bỏ hạt điều. 

Sau đó cho dầu hạt điều dầu vào lại nồi, đợi cho dầu nóng lại cho tỏi băm và sả băm vào phi. Phi cho các nguyên liệu vàng thơm cho hỗn hợp mắm ruốc và thơm vào. 

Xào mắm ruốc để nấu bún bò

Nấu cho mắm ruốc vừa sôi tim chỉnh lửa vừa để mắm ruốc sôi lăn tăn, không sôi bùng, sau đó cho vào 150gr đường và khuấy nhẹ cho đường tan. Nấu cho mắm ruốc sôi lăn tăn nhỏ 5 phút thì tắt bếp (không để sôi bùng). 

Sau đó để cho mắm ruốc nguội rồi cho vào hủ để bảo quản, khi nào nấu bún bò mọi người lấy ra dùng. 

=>mời xem thêm: mắm ruốc Huế nấu bún bò ngon

CÁCH DÙNG MẮM RUỐC XÀO NẤU BÚN BÒ

Xào mắm ruốc xong sử dụng để nấu bún bò như thế nào? Thì mọi người có thể tham khảo dưới đây: 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt nạm bò
  • Giò heo
  • Xương
  • Hành tím
  • Hành tây
  • Gừng
  • Giò heo
  • Mía
  • Thịt nạm bò
  • Xương heo
  • Sả
  • Thơm
  • Mía
  • Hồi thảo quả
  • Cùng các gia vị thông thường trong nhà bếp

Sơ chế các nguyên liệu

cách dùng mắm ruốc nấu bún bò

Mọi người cho gừng, hành tím, hành tây vào vĩ nướng, rồi cho lên than củi nướng, nướng cho vàng chín. Nướng xong hành tây và hành tím lọt bỏ vỏ, gừng rửa sạch sau đó cho vào túi vải buộc lại (mục đích của cho vào túi vải để khi nấu cho vào nồi nước dùng, lấy ra dễ dàng hơn).

Sả mọi người cắt bỏ phần lá xanh ở trên và dùng lá sả buộc lại.

Thơm 2 quả gọt vỏ, bỏ mắc, cắt lát 1cm-1,5cm.

Thịt bò, xương heo, giò heo, nạm bò mọi người trụng qua nước sôi. Trụng xong mọi người cho thịt nạm bò vào túi vải sạch cột lại cho dễ nấu

Mía gọt vỏ, chặt khúc, chẻ ra thành miếng

Nấu nước dùng bún bò

Hướng dẫn dùng mắm ruốc nấu bún bò

Mọi người lấy nồi cho nước vào bắt lên bếp, sau đó cho mía, bó sả, túi hành tây, hành tím gừng vào, cho cả thịt nạm, giò heo, xương ống, thơm vào hầm. 

Hầm sôi một lúc cho voà muối, đường và khuấy nấu (như vậy thì thịt và giò heo đậm đà). Hầm khoảng 1 tiếng giò heo chín mọi người với ra (còn phần nạm bò lâu chín hơn, hầm khoảng được 3,5-4 tiếng mọi người vớt ra). Còn xương mọi người cứ để ninh cho ra nước ngọt. Mọi người cũng vớt luôn bó sả ra. Vớt các nguyên liệu ra xong mọi người nêm nếm vào bột ngọt, đường, hạt nêm, rồi cho hồi thảo quả vào tiếp tục hầm với lửa nhỏ 4 tiếng. 

mắm ruốc xào nấu bún bò ngon

Sau đó cho quê, hồi thảo quả, nấu với lửa nhỏ 4 tiếng nữa. Vớt quế hồi, thảo quả ra, mọi người cho thơm thái lát, rồi cho mắm ruốc đã xào ở trên vào. Nêm nếm theo khẩu vị của mình. Như vậy là mọi người có được nồi nước dùng bún bò thơm ngon, múc chan vào tô bún thưởng thức.

=>Mời mọi người xem thêm: cách nấu bún bò Huế giò heo

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người biết được cách xào mắm ruốc để nấu bún bò, còn nếu mọi người muốn mua mắm ruốc ngon, nguyên chất về để nấu thì có thể liên hệ: 

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách pha mắm ruốc để quết lên món bánh tráng nướng

Trứng chiên mắm ruốc đậm đà, lạ miệng

Mắm ruốc xào sả thịt và đậu phộng ấm bụng cho ngày mưa